“ซีดีซีลุงแซม”ยอมรับ!พิษ“โควิดเดลตา”หั่นประสิทธิภาพ“วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ”ลดฮวบฮาบเหลือ66%

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ หรือซีดีซี เปิดเผยการศึกษาติดตาม

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ หรือซีดีซี เปิดเผยการศึกษาติดตามการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ ซึ่งได้แก่ ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ผลปรากฏว่า ประสิทธิภาพด้านการป้องกันการติดเชื้อลดลงเป็นอย่างมาก หลังจากการแพร่ระบาดที่รุนแรงของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

โดยซีดีซี เปิดเผยว่า ประสิทธิภาพด้านการป้องกันการติดเชื้อของวัคซีนขนานไฟเซอร์และโมเดอร์นา เมื่อช่วงวันที่ 14 ธ.ค. 2020 (พ.ศ. 2563) – 10 เม.ย. 2021 (พ.ศ. 2564) ยังอยู่ที่ร้อยละ 91 แต่หลังจากนั้นถึงช่วงก่อนวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ประสิทธิภาพวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอทั้งสองขนาน ได้ลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 66 ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในสหรัฐฯ ได้แพร่ระบาดอย่างรุนแรง ทั้งนี้ ตัวเลขที่ลดลงมาถือว่า ประสิทธิภาพด้านการป้องกันติดเชื้ออยู่ในระดับปานกลาง จากเดิมที่เคยอยู่ในระดับสูงมาก

อย่างไรก็ตาม ในประสิทธิภาพด้านการป้องกันการป่วยหนัก ปรากฏว่า วัคซีนทั้งสองขนานยังสามารถป้องกันได้ถึงร้อยละ 90 ในการศึกษาติดตามในรัฐนิวยอร์ก และสามารถป้องกันการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ถึงร้อยละ 97 ในการศึกษาติดตามที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ