“อินโดฯ”จี้“หม่อง”ยอมรับ“ทูตพิเศษอาเซียน”ปัด“มินอ่องหล่าย”เสนอชื่อ“วีระศักดิ์ฟูตระกูล”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอินโดนีเซีย เรียกร้องให้เมียนมา อนุมัติการแต่งตั้งทูตพิเศษที่บรรด

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย (Photo : Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอินโดนีเซีย เรียกร้องให้เมียนมา อนุมัติการแต่งตั้งทูตพิเศษที่บรรดาชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เป็นผู้เสนอ ซึ่งข้อเรียกร้องดังกล่าวของทางการอินโดนีเซีย มีขึ้นภายหลังจาก พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประกาศในระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ต้องการให้นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย มาทำหน้าที่ทูตพิเศษอาเซียน

โดยนางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซีย กล่าวว่า การแต่งตั้งทูตพิเศษของอาเซียน เพื่อทำหน้าที่ในการหาหนทางยุติความรุนแรงและส่งเสริมให้เกิดการสานเสวนา หรือการเจรจากันระหว่างรัฐบาลทหารเมียนมากับฝ่ายต่อต้าน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการ 5 ข้อ ที่บรรดาผู้นำของชาติสมาชิกอาเซียนและผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาตกลงกันไว้ ในการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี แผนการดังกล่าวไม่มีความคืบหน้าในการปฏิบัติอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งความล่าช้าที่เกิดขึ้น ย่อมไม่เป็นผลดีต่ออาเซียนโดยส่วนรวม

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางการอินโดนีเซีย ไม่ยอมรับการเสนอชื่อนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ตามความต้องการของพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา แต่ทางการอินโดนีเซีย ก็ไม่ได้ระบุว่า อาเซียนควรเลือกใครให้เข้ามาดำรงตำแหน่งทูตพิเศษอาเซียน อย่างไรก็ตาม บรรดานักการทูตคาดการณ์กันว่า นายเอรีวัน ยูโซฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไน เป็นตัวเก็งที่จะได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow