สื่อดังแดนออสซี่โดนยูทูปสั่งระงับช่องเซ่นคลิปข้อมูลเท็จโควิด

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ยูทูป เว็บไซต์แบ่งปันวิดีโอยักษ์ใหญ่ แถลงระงับการใช้งานช่อง สกายนิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ยูทูป เว็บไซต์แบ่งปันวิดีโอยักษ์ใหญ่ แถลงระงับการใช้งานช่อง สกายนิวส์ ออสเตรเลีย ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1.85 ล้านคน เป็นการชั่วคราวนาน 7 วัน จากกรณีโพสต์คลิปวิดีโอข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโรคโควิด-19

ตามนโยบายเตือน 3 ครั้ง หากบัญชีใดๆ ละเมิดข้อบังคับเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีข้อมูลเป็นเท็จหรือก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสมรณะครบ 3 ครั้งจะถูกปิดบัญชีเป็นการถาวร โดยไม่ได้ระบุว่าคลิปวิดีโอใดของสกายนิวส์ ออสเตรเลีย ที่ละเมิดข้อบังคับ

แถลงการณ์ของยูทูประบุว่าบริษัทมีนโยบายชัดเจนเกี่ยวกับการให้ข้อมูลทางการแพทย์ที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโควิด-19 โดยอิงตามคำแนะนำของหน่วยงานด้านสุขภาพของท้องถิ่นและระดับโลก

ขณะที่สกายนิวส์ ออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ในเครือนิวส์คอร์ปของนายรูเพิร์ต เมอร์ด็อก เจ้าพ่อสื่อมหาเศรษฐี ชี้แจงว่ามีวิดีโอเก่าของช่องที่ไม่สอดคล้องกับนโยบายยูทูป พร้อมปฏิเสธว่าไม่มีผู้ดำเนินรายการคนไหนของช่องที่ปฏิเสธการมีอยู่ของโรคโควิด-19

ก่อนหน้านี้สกายนิวส์ออกแถลงขอโทษและลบคลิปที่ นายอลัน โจนส์ นักข่าวรุ่นเก๋า สัมภาษณ์ นายเคร็ก เคลลี ส.ส.อิสระของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 12 ก.ค. โดยทั้งคู่กล่าวว่าโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ที่กำลังแพร่ระบาดนั้นแม้จะไม่อันตราย แต่การฉีดวัคซีนก็ไม่สามารถป้องกันได้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow