กต.เผยรัฐบาลเร่งแก้ปัญหากองถ่ายหนังต่างชาติค่ายดังโดนระงับการถ่ายทำในไทยเพราะพิษ“โควิด”

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยถึงกรณีคณ

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยถึงกรณีคณะถ่ายทำภาพยนตร์ของ Paramount Pictures เรื่อง Shantaram ที่กำลังถ่ายทำในไทย ถูกระงับการถ่ายทำภาพยนตร์เป็นเวลาชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงนี้ โดยได้รับข้อมูลจากนายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล ประธานคณะกรรมการพิจารณาคำขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์ และวีดิทัศน์จากต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในไทย ดังนี้

1. หลังจากคณะถ่ายทำภาพยนตร์ดังกล่าวได้เริ่มงานถ่ายทำในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการได้ ๑ สัปดาห์ ได้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในพื้นที่ ทำให้สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่ ประสานขอให้ทางคณะถ่ายทำระงับการถ่ายทำเป็นการชั่วคราว เป็นระยะเวลา ๒ สัปดาห์ เพื่อประเมินสถานการณ์ให้ปลอดภัยที่สุด

2.จากข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้นพบว่า คณะถ่ายทำภาพยนตร์ได้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันและคัดกรองอย่างเข้มข้น เป็นไปตามระเบียบทุกประการ อาทิ มีการรักษาระยะห่าง มีการกั้นพื้นที่สำหรับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง รวมทั้งมีแพทย์/พยาบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขประจำกองตลอดเวลา

3.ขอเรียนว่า ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งคณะกรรมการพิจารณาคำขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์ และวีดิทัศน์จากต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา และสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับคณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยจะเร่งประเมินและหาทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้การถ่ายทำสามารถดำเนินต่อไปได้โดยเร็วที่สุด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow