บิ๊กหินชมเชยข้าราชการตำรวจสภ.ขุขันธ์

วันที่ 20 ส.ค.ที่สำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ. วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. มีหนังสือบันทึกข้อความ ส

วันที่ 20 ส.ค.ที่สำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ. วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. มีหนังสือบันทึกข้อความ ส่วนราชการ สง.จตช. ลงวันที่ 20 สิงหาคม 2564 ที่ 0001 (จตช)/274 เรื่อง ชมเชยข้าราชการตำรวจ ผบก.ภ.จว.
ศรีสะเกษ ด้วยปรากฎข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ และสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เผยแพร่คลิป เหตุการณ์ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2564 เป็นภาพผู้ต้องหาชายวัยรุ่น กำลังใช้วาจาหยาบคายด่าว่า ร.ต.อ.อาภากร โสภา รอง สวป.สภ.ขุขันธ์ จว.ศรีสะเกษ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ หลังจากตรวจยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยของผู้ต้องหาคนดังกล่าว โดยผู้ต้องหาได้ใช้ถ้อยคำพาดพิงถึงบุพการี และยังแสดง
กิริยาก้าวร้าว ท้าทาย ยั่วยุ ล่วงเกิน อย่างรุนแรง แต่ ร.ต.อ.อาภากรฯ และ เจ้าหน้าที่สายตรวจที่เกี่ยวข้อง มิได้แสดงกิริยา วาจา ที่มีลักษณะความรุนแรงเพื่อตอบโต้การกระทำดังกล่าวแต่อย่างใด เพียงใช้หลักกฎหมายเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายดังกล่าวตามลักษณะความผิดในกระบวนการยุติธรรมเท่านั้น จนเป็นเหตุให้ศาลพิพากษาลงโทษผู้ต้องหาจำคุก 2 ปี โทษจำรอลงอาญา และปรับ 2,500 บาท ต่อมาภายหลังเมื่อ19ส.ค.2564
ผู้ต้องหาดังกล่าว ได้เข้าขอขมาต่อ ร.ต.อ.อาภากรฯ และข้าราชการตำรวจ สภ.ขุขันธ์ดังปรากฏต่อสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ซึ่งการกระทำของ ร.ต.อ.อาภากร โสภา และ เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจสภ.ขขันธ์ ดังกล่าว ได้รับเสียงในชมจากสาธารณชน ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงสื่อมวลชนแขนงต่างๆจำนวนมาก ถือเป็นการรักษาภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยรวม ตามหลักประมวลจริยธรรมข้าราชการตำรวจที่ดี

จึงขอแสดงความชื่นชมมายังท่าน และขอชมเชย ร.ต.อ.อาภากร โสภา ตลอดจน เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ดังกล่าวทุกนาย ที่ได้นำอุดมคติตำรวจ โดยเฉพาะหลักการ ” อดทนต่อความ” มาใช้รับมือกับเหตุการณ์เผชิญหน้า ด้วยวุฒิภาวะของความเป็นมืออาชีพ สมกับคำว่า “ราษฎร์” อย่างแท้จริง สมควรเป็นแบบอย่างแก่ข้าราชการตำรวจโดยรวม พร้อมถือโอกาสนี้เป็นกำลังใจให้รักษาคุณความดีในการปฏิบัติหน้าที่ราชการเช่นนี้ไว้สืบไปเพื่อทราบ และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow