ปรากฏการณ์2พส.พระมหาสมปอง-พระมหาไพรวัลย์เทศน์ยุคดิจิทัล!?

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์กรณี 2 พระนักเทศน์ชื่อดังไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจของทั้ง 2 รูป ภายใต้คอนเซ็ปต์

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์กรณี 2 พระนักเทศน์ชื่อดังไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจของทั้ง 2 รูป ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ดังนั้นจะมาเป็น พส.เหมือนกันไม่ได้ ไม่ใครก็ใครจะต้องสู่ขิต” สร้างปรากฎการณ์ยอดวิวทะลุไป2แสนกว่า มีบรรดาเพจขายสินค้า สำนักข่าวและคนดังเข้าไปคอมเมนต์กันอย่างคึกคัก ระหว่างไลฟ์ ทั้ง “หนุ่ม กรรชัย” “น้าเน็ก” เกตุเสพสวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กระหึ่มเมืองทั้งที่ชื่นชอบว่าเข้าถึงคนรุ่นใหม่ ขณะที่อีกฝ่ายมองว่าไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการพูดส่อเสียดการเมืองและสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโลกวัชชะ

โดยในวงการสงฆ์มีความเห็นทั้งสองฝั่ง คือพระเทพปฏิภาณวาที หรือเจ้าคุณพิพิธ วัดสุทัศนเทพวรารามฯ มองว่าแม้จะเป็นการดำเนินการแนวใหม่เปลี่ยนภาพลักษณ์การแสดงธรรม พระผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม ขณะที่พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ออกมาให้ความเห็นว่าอย่าไปตำหนิอะไรกันมาก อาจจะน้ำท่วมทุ่งสนุกสนานเบิกบานไปบ้าง แต่ก็ดีที่เทศน์ให้สนุกสนาน ไม่ใช่เทศน์ให้ง่วง ให้เครียด ให้หลับ

ส่วนคนการเมืองหลายคน ต่างออกมาแสดงความเห็นในทิศทางที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวของ 2 พระดัง เช่นนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ออกมาโพสต์แสบถึง “พระหิวแสง” พร้อมทั้งให้ความเห็นว่า เป็นการ “ไม่สำรวม”

ขณะที่เรื่องราวลุกลาม เมื่อศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ส่งคำร้องส่งไปยังมหาเถรสมาคม (มส.) ผ่านผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อขอให้มีบัญชาสอบสวนเอาผิดภิกษุอลัชชี (ผู้ไม่ละอาย) ที่ชอบเล่นโซเชียลมีเดียโดยไลฟ์สดเอาธรรมะมาสอนเป็นเรื่องตลกขบขัน แต่พอมีคนสนใจเข้ามาดูมากๆ รวมทั้งมีเพจที่มาคอมเมนต์ขายสินค้า มาโปรโมตแบรนด์ตัวเอง กลับมาทวงถามให้จ่ายค่ามาใช้พื้นที่เพจของตนในขณะไลฟ์สด

อย่างไรก็ตามนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงาพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือพศ. มองว่าไม่ถือว่ามีความผิดวินัยรุนแรงของพระสงฆ์ แต่โดยหลักขั้นตอนเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ซึ่งเจ้าอาวาสวัดหัวลำโพงทำหน้าที่รักษาการเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร จะพิจารณา

เมื่อย้อนไปดูประวัติของพระทั้ง 2 รูป รูปแรก “พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต” อายุ 43 ปี เป็นชาวชัยภูมิโดยกำเนิด บวชเรียนจนได้เปรียญธรรม 7 ประโยค สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโทพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ ราชวิทยาลัย ปริญญาโทคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาเอกกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยปทุมธานี และมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ เคยได้รับรางวัล พระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักรในปี 2551

อีกรูปคือ “พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ” อายุ 29 ปี ชาวจันทบุรี จบเปรียญธรรม 7 ประโยคจากสุโขทัยก่อน ย้ายมาศึกษาที่วัดสร้อยทอง เป็นสามเณรรูปแรกของจ.สุโขทัย ที่สอบเปรียญธรรมได้ 9 ประโยค อุปสมบทเป็น “นาคหลวง” และจำพรรษาที่วัดสร้อยทอง สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท คณะพุทธศาสตร์ มหาจุฬาฯ และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กำลังเรียนปริญญาเอกด้านสันติศึกษาที่มจร. ที่ผ่านมามักออกมาวิพากษ์วิจารณ์สังคม การเมือง ตลอดจนเรื่องวัคซีน จนถูกตั้งฉายาจากสื่อบางสำนักว่า “มหาแครอต”

กระนั้นก็ตาม นี่คือลีลาการนำเสนอรูปแบบใหม่เพื่อดึงคนรุ่นใหม่ให้เข้าถึงหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนาหรือไม่ ยังเป็นความท้าทายต่อพระพุทธศาสนาในยุคดิจิทัล

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow