ตร.เตรียมรับมือม็อบ2กลุ่มชุมนุมช่วงเย็น22ส.ค.พร้อมปรับยุทธวิธีเฉพาะหน้าลดความรุนแรง

วันที่ 22 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.) ในฐ

วันที่ 22 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. ได้แถลงถึงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง ว่า วันนี้มี 2 กลุ่ม กลุ่มแรกหมู่บ้านทะลุฟ้าจัดกิจกรรมที่สี่แยกคอกวัวโดยนัดหมายเวลา 15.00 น. ก่อนจะเคลื่อนมาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มทะลุแก๊ส นัดหมายเวลา 17.00 น.ที่สามเหลี่ยมดินแดง

ซึ่งทางบช.น.ขอเรียนว่า พื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การรวมตัวมั่วสุม หรือการกระทำที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินและพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ

สำหรับการชุมนุมช่วงเย็นวันที่ 21ส.ค. ที่ผ่านมา ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการรวมตัวกันที่สามแยกดินแดง จากนั้นได้เคลื่อนตัวมาตามถนนวิภาวดีรังสิต มีการปิดการจราจรด้านหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้นำลูกหินยิงไปในสถานที่ราชการ คือ กรมดุริยางค์ทหารบก โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้กฎหมายเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ด้วยการแจ้งเตือนให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังปาระเบิดปิงปองและไปป์บอมบ์ใส่ตำรวจ จนเป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 8 นาย ทรัพย์สินราชการเอกชนและทรัพย์สินมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ถูกทุบทำลายเสียหาย โดยเฉพาะเครื่องมือเครื่องใช้ในการควบคุมการจราจรที่มีมูลค่าสูง

ทั้งนี้ในเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ทั้งหมด 13 คนพร้อมด้วยของกลางระเบิดปิงปอง 53 ลูกระเบิดแสวงเครื่อง 10 ลูกและเครื่องกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง ถูกแจ้งข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ กฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

โดยที่ผ่านมาทางตำรวจไม่มีการตั้งตู้คอนเทนเนอร์ถนนวิภาวดี ตามนโยบายที่พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ได้สั่งการ เพื่อลดการกระทำรุนแรง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงดำเนินการปิดการจราจรด้านหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึกและมีการขว้างปาสิ่งของทำลายทรัพย์สินเช่นเดิม ดังนั้นทางตำรวจจึงมีการปรับยุทธวิธี เพื่อรับมือกับผู้ชุมนุมต่อไป

อย่างไรก็ตามในกรณีที่มีภาพตำรวจควบคุมฝูงชนใช้อาวุธปืนกระสุนยางจ่อยิงผู้กระทำความผิดระหว่างขับขี่มอเตอร์ไซค์ในระยะประชิด ในเรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ