ผู้นำรัฐประหารหม่องวอนโลกช่วยเหลือคุมโควิด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เรียกร้องให้ประชาคมโล

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย (Photo : Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เรียกร้องให้ประชาคมโลก รวมถึงบรรดาชาติสมาชิกประชาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ช่วยเหลือเมียนมาในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายหลังจากผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเพิ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า รัฐบาลของเขามีความจำเป็นต้องเพิ่มการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนที่เมียนมาได้รับบริจาคมา และที่ผลิตขึ้นในประเทศโดยความช่วยเหลือจากรัสเซีย พร้อมทั้งได้เรียกร้องเพื่อแสวงหาเงินช่วยเหลือจากกองทุนอาเซียนเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า การขอความช่วยเหลือดังกล่าว มีขึ้นในขณะที่สหรัฐและอังกฤษ ประกาศคว่ำบาตร หรือแซงก์ชันต่อรัฐบาลทหารเมียนมา เพื่อลงโทษที่ก่อรัฐประหาร และใช้ความรุนแรงปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมา ขณะเดียวกัน สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมียนมายังคงรุนแรง แต่ประชาชนยังได้รับวัคซีนเพียงร้อยละ 3.2 เท่านั้น และเมียนมาก็ยังเผชิญหน้ากับการขาดแคลนออกซิเจนในหลายพื้นที่ โดยรายงานข่าวเผยว่า เมียนมามีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 284,099 ราย มากเป็นอันดับที่ 73 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 8,210 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 197,994 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ