“เขมร”ไม่รอแล้ว!เร่งฉีดวัคซีนให้เด็กวัย12-17ปีป้องโควิด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการกัมพูชาเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่กลุ่มประชา

Photo : Xinhua

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการกัมพูชาเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่กลุ่มประชากรวัยเด็กอายุระหว่าง 12 – 17 ปีแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเริ่มที่กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ และในพื้นที่อีก 3 จังหวัด ได้แก่ กันดาล เกาะกง และสีหนุวิลล์

รายงานข่าวแจ้งว่า บรรดาหลานของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา อยู่ในกลุ่มที่ได้รับการฉีดวัคซีนชุดแรกๆ นี้ด้วย

โดยนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในชุมชน เนื่องจากพวกเด็กเปรียบเสมือนหน่อไม้ หากสุขภาพของพวกเขาไม่แข็งแรงในตอนนี้ ก็จะไม่สามารถเติบโตเป็นไม้ไผ่ที่แข็งแรงได้ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า หลานๆ ของตนก็อยู่ในกลุ่มเด็กๆ วัยรุ่นจำนวน 2 ล้านคน ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนขนานซิโนแวก และหลังจากนี้ รัฐบาลของตนก็กำลังพิจารณาการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กลุ่มเด็กที่มีอายุระหว่าง 10 – 11 ปี เป็นลำดับถัดไป

นอกจากนี้ ผู้นำกัมพูชา ยังกล่าวถึงโครงการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นวัคซีนเข็มที่ 3 ที่จะฉีดให้แก่ผู้รับวัคซีนครบ 2 เข็มก่อนหน้านี้แล้ว โดยจะเป็นการฉีดแบบผสมผสาน (ฉีดไขว้) ตามแบบอย่างไทย และสำหรับตนเองนั้น ได้รับวัคซีนขนานแอสตราเซเนกาครบ 2 เข็มแล้ว ก็อยากฉีดวัคซีนขนานซิโนแวกเป็นเข็มที่ 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ