โควิดตกบัลลังก์ราชันย์เพชฌฆาต

ยกให้โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้ป่วยจำนวนมหาศาล จนสะท้านขวัญ สั่นประสาทกันไปทั่วสำหรับ โรคโควิด-19 หรือไว

Photo : Getty Images

ยกให้โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้ป่วยจำนวนมหาศาล จนสะท้านขวัญ สั่นประสาทกันไปทั่ว

สำหรับ โรคโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนา 2019 ที่กำลังเขย่าขวัญชาวโลก ณ ชั่วโมงนี้

ทั้งนี้ เพราะหลังจากเริ่มแผลงฤทธิ์อาละวาด ตั้งแต่ปลายปี 2019 (พ.ศ. 2562) เป็นต้นมา ถึง ณ ปัจจุบัน ก็ได้ปลิดชีพชาวโลกไปแล้วจำนวนกว่า 4 ล้านคน พร้อมกับพ่นพิษทำให้มีผู้ล้มป่วยติดเชื้อจำนวนกว่า 185 ล้านคน จากการแพร่ระบาดไปในพื้นที่ 220 ประเทศ หรือเขตการปกครองทั่วโลก

โดย “สหรัฐอเมริกา” ถูกจัดอันดับว่า มีทั้งผู้ป่วยติดเชื้อสะสม และผู้ป่วยที่เสียชีวิตจำนวนมากที่สุดในโลก

ด้วยตัวเลขของยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวนกว่า 34 ล้านคน ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีมากกว่า 6.2 แสนคน

มากมายมหาศาลเช่นนี้ ก็ทำให้บรรดาสำนักติดตามระบบสุขภาพ ต้องเกาะติดสถานการณ์ พร้อมจับตาอย่างใกล้ชิด

หนึ่งในนั้น ก็คือ “ปีเตอร์สัน” ซึ่งเป็นศูนย์ดูแลสุขภาพ ในประเทศสหรัฐฯ ได้ร่วมมือกับ “มูลนิธิครอบครัวไกเซอร์” หรือ “เคเอฟเอฟ” ในสหรัฐฯ เช่นกัน ได้จัดทำการติดตามระบบสุขภาพ เรียกว่า “การติดตามระบบสุขภาพปีเตอร์สัน-เคเอฟเอฟ” ต่อประชาชนชาวอเมริกัน ในช่วงที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงขวบปีที่ผ่านมา ก่อนได้คำตอบจากการติดตามว่า ไวรัสร้ายชนิดนี้ เป็น “ไวรัสมรณะ” อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ เพราะไวรัสดังกล่าว คือ สาเหตุการเสียชีวิตของประชาชนคนอเมริกันอันดับหนึ่ง แซงหน้าโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ รวมถึงอุบัติเหตุต่างๆ

โดย “ปีเตอร์สัน-เคเอฟเอฟ” ระบุว่า ก่อนหน้าที่ไวรัสโควิด-19 จะก้าวขึ้นสู่อันดับหนึ่งของสาเหตุการเสียชีวิตของชาวอเมริกันนั้น ไวรัสร้ายชนิดนี้เคยอยู่ในอันดับ 3 ของสาเหตุดังกล่าวมาก่อน โดยเป็นช่วงต้นถึงปลายปี 2020 (พ.ศ. 2563)

กระทั่งถึงปลายปี คือ เดือนธันวาคม 2020 ปรากฏว่า โรคโควิด-19 ได้ทะยานก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ “จอมเพชฌฆาต” อย่างแท้จริง ในฐานะที่เป็นโรคที่คร่าชีวิตพลเมืองชาวอเมริกันมากที่สุด ยิ่งกว่าโรคร้ายใดๆ

“ปีเตอร์สัน-เคเอฟเอฟ” เผยว่า การเป็นจอมบัลลังก์เพชฌฆาตของเชื้อไวรัสโควิด ได้ขึ้นสู่จุดสูงสุดยอด หรือพีคสุด ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2021 (พ.ศ. 2564) เมื่อโควิด-19 คร่าชีวิตผู้ป่วยติดเชื้อในอัตราเฉลี่ย 3,136 คนต่อวัน แซงหน้าโรคหัวใจ และบรรดาโรคมะเร็งต่างๆ ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ซึ่งมีตัวเลขจากทาง “ปีเตอร์สัน-เคเอฟเอฟ” ที่ระบุว่า โรคหัวใจคร่าชีวิตผู้ป่วยในอัตราเฉลี่ยราว 2,000 คนต่อวัน ส่วนโรคมะเร็งต่างๆปลิดชีพผู้ป่วยเฉลี่ยราววันละ 1,600 คน

ทั้งนี้ เมื่อกล่าวถึงสาเหตุการเสียชีวิตของชาวอเมริกันในช่วงก่อนหน้าที่โรคโควิด-19 ระบาด ก็ต้องบอกว่า โรคหัวใจ คือ เพชฌฆาตที่คร่าชีวิตประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง แต่หลังจากการปรากฏโฉมของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดจนถึงจุดพีคสุด ปรากฏว่า มัจจุราชโรคหัวใจ ก็มีอันต้องตกอันดับไป

อย่างไรก็ดี ภายหลังการมาของ “วัคซีน” ขนานต่างๆ ซึ่งในสหรัฐอเมริกา มีวัคซีนขนานที่สูงด้วยประสิทธิภาพด้านการป้องกันติดเชื้อไวรัสโควิด กอปรกับการรณรงค์ในโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิดให้แก่ประชาชนเป็นประการต่างๆ สารพัดแคมเปญ ก็ส่งผลให้เหยื่อผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโรคโควิดลดจำนวนลงไปอย่างถนัดใจ และก็เป็นเหตุให้โรคโควิด-19 ต้องตกบัลลังก์ในตำแหน่ง “จอมเพชฌฆาต” คือ “เพชฌฆาตที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุด” ลงไปด้วย

“ปีเตอร์สัน-เคเอฟเอฟ” เปิดเผยว่า โรคมรณะที่ช่วงชิงตำแหน่งจอมเพชฌฆาตมาจากโรคโควิด-19 ได้นั้น ก็คือ โรคหัวใจ ที่ทำให้ผู้ป่วยโรคนี้มีอาการหัวใจล้มเหลว หรือหัวใจวาย จนถึงแก่ความตายได้ นั่นเอง

เรียกว่า เป็นการทวงคืนบัลลังก์จอมเพชฌฆาตมาจากโรคโควิด-19 สำหรับโรคหัวใจ ที่เคยเป็นจอมเพชฌฆาต หมายเลขหนึ่งของโลกมาแต่เก่าก่อน

โดยสำนักติดตามระบบสุขภาพชื่อดัง ระบุว่า หลังจากการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ ไปได้ระยะหนึ่ง จนถึงครึ่งปีแรกของปีนี้ คือ มิถุนายนที่เพิ่งผ่านพ้นไป วัคซีนขนานต่างๆ ก็เริ่มสัมฤทธิ์ผล สำแดงเดช เพราะทำให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 มีอัตราการเสียชีวิตลดลงไปอย่างถนัดตา

ทั้งนี้ เพราะเกือบๆ 6 เดือนหลังการฉีดวัคซีนป้องกัน ก็ปรากฏว่า อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ ลดลงมาอยู่ที่อัตราเฉลี่ยเพียงวันละ 342 คน เท่านั้น ส่งผลให้ไวรัสโควิด-16 มีอันต้องตกอันดับไปอย่างร่วงกราว อยู่อันดับที่ 7 ของโรคที่เป็นเพชฌฆาตปลิดชีพมนุษย์ในสหรัฐฯ

ส่วนโรคหัวใจ ที่ทวงบัลลังก์จอมเพชฌฆาตหมายเลขหนึ่งคืนมาในสหรัฐฯ ได้นั้น ปรากฏว่า ยังคงคร่าชีวิตผู้ป่วยจำนวนหลายพันคนอย่างแทบจะคงที่ คือ เฉลี่ยวันละ 2,101 คน จากการสำรวจติดตามระบบสุขภาพตลอดช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ตามมาด้วยโรคมะเร็งตามอวัยวะต่างๆ ที่รั้งอันดับ 2 ด้วยจำนวนตัวเลขอัตราเฉลี่ยของผู้ป่วยที่เสียชีวิต 1,614 คนต่อวัน

อันดับ 3 ตกเป็นของ “อุบัติเหตุ” ที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตแก่ผู้ประสบเหตุ โดยมีอัตราเฉลี่ยวันละ 474 คน

ทางด้าน โรคหลอดเลือดสมอง ที่ทำให้เกิดภาวะเซลล์สมองถูกทำลาย และมีอาการหลอดเลือดของสมอง ตีบ อุดตัน ไปจนถึงแตกกันไปเลยนั้น ก็อยู่อันดับ 4 ที่คร่าชีวิตผู้ป่วยโรคนี้ที่อัตราเฉลี่ย 451 คนต่อวัน

อันดับ 5 ได้แก่ โรคติดเชื้อในระบบหายใจส่วนล่างแบบเรื้อรัง ที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในสหรัฐฯ อัตราเฉลี่ย 377 คนต่อวัน

ถัดมาเป็น “โรคอัลไซเมอร์” ที่คร่าชีวิตผู้ป่วยโรคนี้เฉลี่ยวันละ 351 คน ที่ได้อันดับ 6 แต่ยังแซงหน้าโรคโควิด-19 ที่มีอัตราเฉลี่ยของผู้ป่วยเสียชีวิตในแต่ละวันอยู่ที่ 342 คน ซึ่งต้องขอบคุณวัคซีนขนานต่างๆ กันโดยแท้ ในฐานะผู้กำราบโควิด-19 ความร้ายกาจลง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ