“เพนตากอน”สะกิด“สงครามนิวเคลียร์”ใกล้ถล่มโลก–จับตา“หมี-มังกร”เร่งพัฒนาอาวุธ“นุก”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ หรือเพนตากอน ออกรายงานว่าด้วยปฏิบัติการนิวเคลียร

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ หรือเพนตากอน ออกรายงานว่าด้วยปฏิบัติการนิวเคลียร์ ประจำปี 2020 ด้วยการเตือนว่า โลกกำลังเข้าใกล้สงครามนิวเคลียร์เข้าไปทุกขณะ ภายหลังจากบรรดาประเทศต่างๆ โดยเฉพาะรัสเซีย และจีน กำลังเร่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ กอปรกับทั้งรัสเซีย และสหรัฐฯ ได้ถอนตัวจากสนธิสัญญาว่าด้วยอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือไอเอ็นเอฟ เมื่อ 2 ปีก่อนหน้า หลังจากที่ทำสนธิสัญญากันไว้ เมื่อปี 1987 (พ.ศ. 2530)

โดยรายงานของเพนตากอน เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงขึ้น ที่จะเกิดสงครามอาวุธนิวเคลียร์ ระหว่างสหรัฐฯ กับชาติคู่ปรปักษ์สำคัญ อย่าง รัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ และอิหร่าน ซึ่งบรรดาประเทศเหล่านี้ กำลังสะสมและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เครื่องบินทิ้งระเบิด และเรือดำน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รัสเซียและจีน ที่ยกเครื่องเทคโนโลยีอาวุธเหล่านี้ให้ทันสมัย และขยายคลังแสงให้เพิ่มมากขึ้น ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ส่วนเกาหลีเหนือ ได้พยายามเร่งทดสอบขีปนาวุธพิสัยทำการต่างๆ รวมถึงพิสัยไกลให้สามารถทำการได้ถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ขณะที่ อิหร่านได้พัฒนาเทคโนโลยี จนสามารถคิดค้นอาวุธนิวเคลียรได้ภายใน 1 ปี

รายงานของเพนตากอน ยังระบุด้วยว่า รัสเซียและจีน ถือเป็นภัยร้ายแรงที่สุดของสหรับฯ เนื่องจากได้พัฒนาเทคโนโลยีและอาวุธที่ทั้งสองประเทศสะสมไว้นั้นมีความทันสมัยที่สุด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ