“อิเหนา”เล็งใช้วัคซีน“โมเดอร์นา”ฉีดเข็ม3กระตุ้นภูมิให้“แพทย์-พยาบาล”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย ประกาศใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ขนาน

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย ประกาศใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ขนานโมเดอร์นาจากสหรัฐฯ ฉีดให้แก่เจ้าหน้าที่แพทย์ และพยาบาล เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าเหล่านี้

รายงานข่าวแจ้งว่า บุคลากรทางการแพทย์อินโดนีเซีย จำนวนร้อยละ 95 ได้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ครบโดสแล้ว ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนซิโนแวค แต่ก็ยังทำให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นจำนวนมาก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีรายงานด้วยว่า บุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตแล้วถึง 131 ราย นับจากเดือน มิ.ย.เป็นต้นมา แม้ว่าพวกเขาได้ฉีดวัคซีนครบโดสดังกล่าวแล้วก็ตาม จนกลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในอินโดนีเซีย ถึงประสิทธิภาพของวัคซีนขนานซิโนแวก ที่มีต่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา ที่กำลังระบาดอย่างหนักในอินโดนีเซีย ณ เวลานี้

โดยนายบูดี กานาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย กล่าวว่า จะใช้วัคซีนโมเดอร์นา ที่รับบริจาคมาจากสหรัฐฯ จำนวน 4 ล้านโดส ผ่านโครงการโคแวกซ์ นำมาฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ เป็นเข็มที่ 3 หรือกระตุ้นภูมิต้านทาน ก่อนย้ำว่า พวกเขาเหล่านี้ต้องได้รับการป้องกันทุกวิถีทาง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow