โฆษกบช.น.แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมเผยเตรียมขอหมายจับมือปืนยิงเยาวชน

วันที่ 22 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐ

วันที่ 22 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ได้แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มต่างๆทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวว่า วันนี้มีการชุมนุม 2 กลุ่ม คือ กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่เดินทางจากแยกคอกวัว เพื่อมาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และกลุ่มทะลุแก๊ซ บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ซึ่ในการชุมนุมดังกล่างทางบช.น. ได้แจ้งเตือนถึงพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด การกระทำอย่างหนึ่งอย่างใดที่มีลักษณะการรวมตัวมีการกระทำที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.ควบคุมโรค

สำหรับการชุมนุมเมื่อวานนี้ (21 ส.ค) จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 13 คน พร้อมของกลาง ระเบิดปิงปอง 53 ลูก ระเบิดแสวงเครื่อง 10 ลูก เครื่องกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง ข้อหาความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ และดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนสิงหาคมทั้งสิ้น 90 คดี มีผู้ต้องหาที่จะถูกดำเนินคดี 481 คน จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย 224 คน คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนบช.น. จะออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมและกระทำผิดต่างๆ ภายใน 2 สัปดาห์ ออกหมายเรียกไปแล้วทั้งหมด 118 หมาย แบ่งเป็นกลุ่มแกนนำทั้งหมด 16 หมาย กลุ่มผู้ชุมนุมอื่นๆ 102 หมาย ทั้งนี้ กรณีที่มีการใช้ความรุนแรงตามที่มีภาพปรากฏออกมา มีความผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืน ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาอั้งยี่ซ่องโจร การวางเพลิงเผาทรัพย์ และการสมคบกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อนให้เกิดเหตุความรุนแรงในบ้านเมือง ทางพนักงานสอบสวนจะออกหมายจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุดังกล่าว

ส่วนในกรณีของเยาวชนอายุ 14 ปี และ 15 ปี ซึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การสืบสวนคืบหน้าไปมาก โดยได้นำตัวผู้เสียหาย ผู้อยู่ในเหตุการณ์ มาทำการสอบสวนได้ข้อเท็จจริงประกอบคดี บางอย่างที่เป็นรายละเอียดขอสงวนไว้ก่อน แต่ในภาพรวมมีความคืบหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวบุคคล บางส่วนพอจะทราบตัวแล้ว แต่ขอรอภาพรวมทั้งหมดเพื่อความกระจ่าง ซึ่งจะมีการขอศาลออกหมายจับในข้อหาพยายามฆ่าในเร็วๆ นี้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow