นายกฯตรวจATKปลอดเชื้อโควิด

โควิดไทยคร่าเพิ่ม 188 ชีวิต ติดเชื้อรายใหม่ 13,897 ราย หายป่วย 13,527 ราย “บิ๊กตู่” พร้อมคณะทำงาน ที

โควิดไทยคร่าเพิ่ม 188 ชีวิต ติดเชื้อรายใหม่ 13,897 ราย หายป่วย 13,527 ราย “บิ๊กตู่” พร้อมคณะทำงาน ทีมรปภ. ลุยตรวจ ATK ไม่พบเชื้อโควิด-19 หลังนักข่าวติดโควิด “โกวิทย์” ตั้งกระทู้ถามสดจี้ “รมว.ศึกษาธิการ” จ่ายเงินเยียวยานักเรียน เหตุโควิดพ่นพิษ “รมช.ศธ.” รับติดปัญหาขั้นตอนเปิดบัญชีธนาคาร-การเดินทาง ทำอุปสรรคล่าช้า ยันจะทำให้เร็วที่สุด “เทพไท”เตือน รัฐบาลอย่าผลีผลามเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.64 ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 13,897 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อรายใหม่ 13,503 ราย ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 394 ราย รวมยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 1,405,374 ราย หายป่วยกลับบ้าน 13,527 ราย เสียชีวิต 188 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 14,859 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม เดินทางเข้าปฎิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล โดยในช่วงเช้า นายกฯ พร้อมคณะทำงาน ทีมรักษาความปลอดภัย ข้าราชการ พนักงาน ภายในตึกไทยคู่ฟ้า ได้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK ตามวงรอบ ซึ่งปรากฎว่า พล.อ.ประยุทธ์และคณะทำงานไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังพบผู้สื่อข่าวที่เข้าไปปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบฯติดเชื้อ

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เรื่องการช่วยเหลือกรณีโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนทั่วไปที่ผู้ปกครองได้รับผลกระทบโควิด-19 ของ นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ที่สอบถามว่า ประเด็นการช่วยเหลือกรณีโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนทั่วไปที่ผู้ปกครองได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จะได้รับการเยียวยาอย่างไรบ้าง และเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท กับนักเรียนมีความคืบหน้าอย่างไร ได้สำรวจหรือไม่ว่าแต่ละโรงเรียนทั้งในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงเรียนสังกัดในเขตเทศบาล และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่ยังไม่ได้รับการเยียวยา 2,000 บาทมีจำนวนเท่าไหร่ เมื่อไหร่จะเยียวยาได้ทั่วถึง

ด้าน นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ได้รับมอบหมายจากรมว.ศึกษาธิการ ชี้แจงว่า สรุปภาพรวมโครงการให้ความช่วยเหลือบรรเทาค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 แต่ละแห่งมีปัญหาอุปสรรคที่แตกต่างกัน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาด ทำให้เกิดความล่าช้า ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีเรื่องบัญชีธนาคารผู้ปกครองส่วนใหญ่มีความหลากหลาย ทำให้ต้องใช้เวลาเรื่องการโอนเงิน และบางธนาคารไม่ได้ให้สิทธิพิเศษในการยกเว้นค่าธรรมเนียม ทำให้เกิดอุปสรรคการรับเงินบ้าง และการโอนเงินไปผู้ปกครองบางคนยังไม่เปิดบัญชีธนาคารทีเกี่ยวข้อง เพราะเราต้องเก็บหลักฐานการจ่ายเงิน ซึ่งผู้ปกครองบางคนยังคงใช้บัญชีธนาคารอื่น อย่างไรก็ตามกระทรวงศึกษาธิการได้ประชาสัมพันธ์ทุกช่องทางทำความเข้าใจเพื่อให้เกิดการจ่ายเงินโดยเร็วที่สุด

ขณะที่ นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “จากกรณีที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับพลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้มีความเห็นร่วมกันให้มีการเลื่อนวันเปิดเมืองกรุงเทพฯ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบถ้วนแล้ว เข้ามาเที่ยวได้โดยไม่ต้องกักตัว จากเดิมวันที่ 1 ต.ค. มาเป็น 15 ต.ค.นี้ เพราะต้องการรอให้ประชาชนในทุกเขตฉีดวัคซีนครบ 70% เสียก่อนนั้นส่วนตัวเห็นด้วยและสนับสนุนให้มีการเลื่อนวันเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวที่กรุงเทพฯออกไป และอยากให้มีการเลื่อนออกไปอีกอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น หรือมีความมั่นใจว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างเบ็ดเสร็จ ซึ่งถ้าหากไม่มีความมั่นใจว่า สามารถที่จะรับมือและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศได้ ก็ไม่ควรที่จะผลีผลาม หรือตัดสินใจเร่งรัดให้เปิดประเทศ ทั้งที่ไม่มีความพร้อมใดๆทั้งสิ้น แม้แต่โครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อก หรือสมุยพลัส ก็ยังมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงในแต่ละวัน และเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดกระบี่อ ก็ประกาศล็อกดาวน์ไปแล้ว จึงขอให้รัฐบาลได้ใช้ความรอบคอบให้มากกว่านี้ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวม”

วันเดียวกัน นายองอาจ ประภากมล หัวหน้าคณะผู้บริหาร สายมีเดีย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยนิวส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด (TNN ช่อง 16) นำทีมผู้ประกาศข่าว TNN และนายชื่นชอบ คงอุดม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง และที่ปรึกษามูลนิธิเตาปูน ร่วมกับ14 พันธมิตร ฉลองก้าวสู่ปีที่ 14 ของ TNN มอบอาหารของโครงการครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19 ส่งต่อความห่วงใยแก่ประชาชนผู้ประสบภัยโควิด -19 ในชุมชนเขตบางซื่อ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ