พม.แจงปมปรับเกณฑ์จ่ายเบี้ยผู้สูงอายุย้ำยังไม่เปลี่ยนแปลงยันจ่ายตามปกติ

วันที่ 20 ก.ย.64 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. กล่าวถึ

วันที่ 20 ก.ย.64 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีอนุกรรมการอนุกรรมการกำหนดนโยบายเบี้ยยังชีพ เสนอปรับหลักเกณฑ์ จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจากเดิมจ่ายแบบถ้วนหน้า เปลี่ยนเป็นจ่ายให้ผู้สูงอายุที่เดือดร้อนจริงๆเท่านั้น

นายจุติ กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุอยู่ในชั้นอนุกรรมการฯ ที่ คณะกรรมการที่คณะกรรมการผู้สูงอายุตั้งขึ้นมาเสนอทางเลือกมาว่าจะเอาอย่างไรกับเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุ 1, 2, 3, 4 ซึ่งคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติจะพิจารณาตกลงว่าจะเอาแนวทางไหน แล้วนำแนวทางนั้นเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.)ดังนั้นอย่าเอาการเมืองมาบังหน้าทำลายคนที่ชอบขี้หน้าหรือไม่ชอบขี้หน้าให้ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นศูนย์กลางตนพร้อมตอบคำถามทุกคนทุกเรื่องใครที่สงสัยก็พร้อมที่จะรับฟังความเห็นท่านและรับฟังคำชี้แจง

“ผมเป็นนักการเมืองที่อยู่ฝ่ายค้านมาก่อน เข้าใจหัวอกของเสียงข้างน้อย ผมรับฟังเสียงข้างน้อยเสมอแต่ต้องฟังเสียงข้างมากด้วยคนบริหารประเทศต้องบริหารประโยชน์สำหรับประชาชนส่วนใหญ่ ดังนั้นบางเรื่อง บางครั้งอาจเป็นเรื่องไม่ถูกใจแต่คณะรัฐมนตรี นักการเมืองต้องรักษาความถูกต้องให้ได้” นายจุติ กล่าว

นายจุติ กล่าวอีกว่า ขอย้ำว่าตอนนี้เบี้ยผู้สูงอายุจ่ายถ้วนหน้าไม่มีปัญหาอะไร พอมีข่าวทำให้ งงกันหมดว่าเบี้ยยังชีพมีปัญหาหรือไม่จึงขอย้ำไปยังผู้สูงอายุว่าเบี้ยยังชีพไม่มีปัญหาตอนนี้เดินไปปกติสิ่งที่เสนอเป็นเพียงทางเลือก แต่วิตกกังวลไปล่วงหน้าเงินจะเพิ่มหรือไม่เพิ่มแต่อยากจะบอกทุกคนว่าสิ่งที่ทุกคนต้องรู้ต้องรับทราบคือในอนาคตอันใกล้ผู้สูงอายุจะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศไทยฉะนั้นการจะเพิ่มอะไรให้ต้องถามว่า พร้อมที่จะแบกรับภาระนี้หรือไม่.

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow