"เทพไท"เตือนพรรคการเมืองอย่าตื่นตระหนกจนเกินเหตุรอให้รธน.ประกาศใช้ก่อน

วันที่ 22 ต.ค.64 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัว ข

วันที่ 22 ต.ค.64 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัว ข้อความว่า

” หลังจากมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับกรณีการยุบพรรคประชาชนปฏิรูป ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย จึงทำให้เกิดแนวทาง ไพบูลย์โมเดล ขึ้น มีพรรคการเมืองขนาดเล็ก มีการเคลื่อนไหวเพื่อหาทางรอดให้กับพรรคตัวเอง โดยยึดแนวทางของพรรคประชาชนปฏิรูป เป็นลัทธิเอาอย่าง เพื่อเตรียมรับกับสถานการณ์ทางการเมือง ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ที่รัฐธรรมนูญ ปี2560 มีการเปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้งใหม่ เป็นการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และมีส.ส.ระบบเขตเป็น 400 คนและส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน

ทำให้มีการวิเคราะห์กันไปต่างๆนานาว่า มีพรรคการเมืองบางพรรค ได้เปรียบหรือเสียเปรียบมากน้อยกว่ากัน แต่ที่แน่นอนก็คือพรรคเล็กหรือพรรคที่จัดตั้งใหม่ ย่อมมีผลกระทบอย่างแน่นอน และตอนนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อลงพระปรมาภิไธยแล้ว ก็คงรอวันที่จะประกาศใช้ต่อไป

ส่วนตัวเห็นว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่จบกระบวนการ ในทางการเมืองความแน่นอน คือความไม่แน่นอน อะไรก็ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ตราบใดที่ยังไม่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ในราชกิจจานุเบกษา เพราะการเมืองไทย มักมีอะไรที่เป็นปาฏิหาริย์ หรือมีสิ่งที่เหนือความคาดหมายเกิดขึ้นได้เสมอ

จึงไม่อยากจะให้นักการเมือง หรือพรรคการเมือง ได้ตื่นตระหนกจนเกินไป ควรจะรอให้มีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเสียก่อน ถึงจะดำเนินการใดๆ ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ อย่าทำอะไรไปล่วงหน้า เหมือนกับคำโบราณที่กล่าวว่า”ไม่เห็นน้ำอย่าตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกอย่าโก่งหน้าไม้”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ