น้ำมูลทะลักท่วม"บ้านโนนสูง"ชาวบ้านอพยพขนของขึ้นที่สูง

อ่วม! “ตลาดอิงน้ำสามโคก”จมบาดาล หลังเจ้าพระยาเอ่อล้นท่วมสูงกว่า 1 เมตร “บ้านโนนสูง”วิกฤติหนัก ลำน้ำม

อ่วม! “ตลาดอิงน้ำสามโคก”จมบาดาล หลังเจ้าพระยาเอ่อล้นท่วมสูงกว่า 1 เมตร “บ้านโนนสูง”วิกฤติหนัก ลำน้ำมูลทะลักท่วม ชาวบ้านโนนสูง 200 หลัง 1,000 กว่าคนเดือดร้อน ประกาศเตือนชาวบ้านอพยพขนของขึ้นที่สูง

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ตลาดอิงน้ำสามโคก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของ จ.ปทุมธานี ว่า มีน้ำเอ่อล้นจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าท่วมสูง แม้ตลาดด้านบนที่มีความสูงก็มีน้ำท่วมกว่า 50 ซม. ส่วนตลาดด้านล่างที่มีพื้นที่ต่ำกว่าและติดลำคลอง มีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ร้านส่วนใหญ่ต้องก่ออิฐและปูนกันน้ำเข้าไปในร้านและปิดหมดเกือบทุกร้านเพราะนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางมาได้ ถึงแม้จะมีสะพานไม้ต่อเข้ามาจากด้านนอก แต่ด้านนอกที่เป็นทางเข้าและที่จอดรถก็มีน้ำท่วมสูงเช่นกัน

จากการสอบถาม นายสมพงษ์ มหาพิรุณ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านร้านเอแคลร์ดวงเบเกอรี่ ที่เกือบจะเป็นร้านเดียวในตลาดอิงน้ำที่ยังเปิดอยู่ ได้กล่าวว่า ตอนนี้น้ำขึ้นเยอะมากแต่ยังไม่ถึงปี 54 แต่น่าจะเท่ากับปี 49 ทำร้านปิดเกือบหมดแต่ร้านผมไม่ปิด โดยจะทำตามออเดอร์ที่สั่งและนำไปส่ง โดยน้ำเข้าท่วมในร้านกว่า 2 อาทิตย์แล้ว ส่วนถนนน่าจะท่วมมาเกือบเดือน โดยอีกฝั่งจะลึกกว่า เพราะถนนหน้าร้านนี่เสริมขี้นมาให้สูงขึ้นหลังปี 54

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังน่าเป็นห่วงหลายจุด โดยเฉพาะ 4 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.ลำมูล อ.โนนสูง พบว่าปริมาณน้ำในลำน้ำมูลเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 200 หลังคาเรือนแล้ว มีราษฎรกว่า 1,000 คน ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งระดับน้ำสูงเกิน 60 เซนติเมตร บ้านชั้นเดียวถูกน้ำท่วมสูง ทำให้ไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องอพยพไปอาศัยอยู่กับเพื่อนบ้านแทน

จากการรายงานของสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ระบุว่า ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั้ง 4 แห่งของจังหวัด ยังมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดปริมาณของอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว , อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย , อ่างเก็บน้ำลำมูลบน และอ่างเก็บน้ำลำแชะที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ยังคงเร่งพร่องน้ำออกอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อพื้นที่ติดลำน้ำมูล โดยเฉพาะ ต.ลำมูล อำเภอโนนสูง และอำเภอพิมาย เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และ มีแนวโน้มจะเพิ่มระดับสูงขึ้นอีกเตือนอพยพขนของขึ้นที่สูง

ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) รายงานคาดการณ์สถานการณ์ภัยและแจ้งเตือนภัย โดยพื้นที่เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมขัง ได้แก่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ชัยภูมิ (อ.คอนสวรรค์ บ้านเขว้า จัตุรัส เมืองฯ) มหาสารคาม (อ.โกสุมพิสัย กันทรวิชัย เมืองฯ) ร้อยเอ็ด (อ.ทุ่งเขาหลวง เชียงขวัญ) นครราชสีมา (อ.โนนสูง คง เมืองยาง ประทาย โนนไทย โชคชัย พิมาย ปักธงชัย เมืองฯ จักราช แก้งสนามนาง เฉลิมพระเกียรติ) บุรีรัมย์ (อ.นางรอง เมืองฯ เฉลิมพระเกียรติ) และศรีสะเกษ (อ.เมืองฯ อุทุมพรพิสัย ห้วยทับทัน)

ภาคกลาง จ.ลพบุรี (อ.เมืองฯ บ้านหมี่) สุพรรณบุรี (อ.บางปลาม้า สองพี่น้อง) สิงห์บุรี (อ.เมืองฯ อินทร์บุรี พรหมบุรี) อ่างทอง (อ.เมืองฯ ไชโย ป่าโมก วิเศษชัยชาญ) พระนครศรีอยุธยา (อ.ผักไห่ เสนา บางบาล พระนครศรีอยุธยา บางไทร บางปะอิน บางปะหัน มหาราช บางซ้าย) นครปฐม (อ.บางเลน นครชัยศรี สามพราน) ปทุมธานี (อ.เมืองฯ สามโคก) ปราจีนบุรี (อ.กบินทร์บุรี) และกาญจนบุรี (อ.บ่อพลอย ท่าม่วง หนองปรือ ท่ามะกา) และภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช (อ.ทุ่งสง)
ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและข่าวสารจากทางราชการ พื้นที่ริมลำน้ำอาจได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมในระดับสูง ระวังอันตรายจากสัตว์และแมลงมีพิษ อันตรายจากกระแสไฟฟ้า รวมทั้งการขับขี่พาหนะบริเวณน้ำไหลผ่านเส้นทาง

อย่างไรก็ตาม ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อปพร. จิตอาสา เครือข่ายอาสาสมัคร องค์กรสาธารณกุศลได้เตรียมความพร้อมตามแผนเผชิญเหตุ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ พร้อมประชาสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้ให้กับชุมชน/หมู่บ้านในทุกช่องทาง ทั้งในรูปแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เช่น สื่อสังคมออนไลน์ วิทยุชุมชน หอกระจายข่าว หรือเสียงตามสายประจำหมู่บ้าน เป็นต้น เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงแนวทางการปฏิบัติตนอย่างปลอดภัย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ